DẠY BƠI TRONG TRƯỜNG HỌC –

MỘT KỸ NĂNG SỐNG CẦN ĐƯỢC PHỔ CẬP 

 

        Bơi lội là môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi để rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai và sức bền của tất cả các nhóm cơ . Không chỉ là một môn thể thao rất tốt cho sự phát triển cơ thể một cách toàn diện, bơi lội còn là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất phải trang bị cho trẻ nhỏ. Điều đó còn đặc biệt quan trọng đối với lứa tuổi học sinh trường tiểu học: có khả năng tự bảo vệ bản thân khi tham gia các chương trình dã ngoại, sinh hoạt ngoại khóa tại những vùng sông nước.

 

Giáo viên tập trung điểm danh học sinh trước khi xuống hồ

 

      Thực tế này đặt ra một vấn đề đáng quan tâm đó là việc đưa môn bơi lội trở thành một trong những bộ môn giáo dục trong nhà trường. Trang bị kỹ năng sống, kỹ năng tự giảm thiểu rủi ro cho bản thân là việc nên làm song song với việc trang bị kiến thức văn hóa cho tương lai của đất nước...

 

Thực hiện các động tác khởi động trước khi xuống hồ

 

      Xuất phát từ yêu cầu đó, trong năm học 2012 – 2013 này, được sự chấp thuận của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Phú Nhuận, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Cổ Loa đã kết hợp với Câu lạc bộ TDTT Rạch Miễu, Quận Phú Nhuận tổ chức tiết học ngoại khóa về Kỹ năng sống: dạy bơi cho các em học sinh.

 

Các em học sinh nữ tập thao tác đạp chân trên bờ

 

      Theo kế hoạch, việc triển khai công tác thí điểm dạy bơi tại Trường tiểu học Cổ Loa sẽ trải qua 2 giai đoạn : Giai đoạn đầu dạy bơi cho học sinh khối 4 của nhà trường   ( một giờ/tuần ). Sau đó tiến tới thực hiện "phổ cập bơi" cho toàn thể học sinh, phấn đấu đạt tỉ lệ 100% học sinh biết bơi khi kết thúc bậc tiểu học.

 

Học sinh nam tập riêng một nơi

 

        Việc đưa bơi lội vào giảng dạy trong trường học sẽ tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn, giúp học sinh rèn luyện sức khỏe và tăng cường kỹ năng sống; giúp các em tích cực, chủ động thích nghi với đặc điểm tự nhiên của từng địa phương; vừa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, vừa góp phần tạo nền tảng vững chắc để phát triển phong trào thể dục thể thao dưới nước .

 

Các học sinh đang tập trung lắng nghe Giáo viên hướng dẫn

 

Giáo viên hướng dẫn động tác tay môn bơi ếch

 

Đến giờ bơi thực hành

 

Các em học sinh nữ bơi thực hành

 

Đường bơi riêng dành cho các em đã biết bơi ( có Giáo viên hướng dẫn )

 

Tập trung ra xe di chuyển về trường

 

        Chúng tôi tin rằng : với ý nghĩa thiết thực, cùng với sự quan tâm đúng mức từ nhiều phía, việc đưa bơi lội vào giảng dạy trong trường học sẽ thu được kết quả khả quan .